DANH MỤC

Quế có khả năng chống HIV

- Giá trị của quế từ lâu đã được khẳng định không chỉ trong ẩm thực và còn hiện diện cả trong lĩnh vực y học. Và càng ngày giới khoa học lại càng tìm thấy nhiều đặc tính tuyệt vời hơn nữa từ loại hương liệu này đối với sức khỏe con người mà đôi khi chúng ta không thể ngờ tới.

1. Quế trong y học cổ truyền

- Y học cổ truyền Ấn Độ xem cây quế là một loài thảo dược có tác dụng kích thích lưu thông và tăng cường tính năng sinh học của các loài thảo dược khác.

- Trong khi đó những người thầy thuốc cổ đại Trung Hoa thường dùng cây quế kết hợp với các thành phần có tính nóng khác như gừng để giải cảm. Bên cạnh đó quế còn được kê toa cho những căn bệnh liên quan đến kinh tuyến thận.

 

 

2. Quế chống được virus HIV?

- Trong cuộc bùng nổ đại dịch cúm năm 1918, các công nhân tại nhà máy quế hoàn toàn miễn nhiễm với loại cúm Tây Ban Nha đã cướp đi hàng chục nghìn sinh mạng này. Thậm chí một loại dược liệu mới được chiết xuất từ cây quế còn có khả năng chống lại virus HIV. Trong khi đó một nhà nghiên cứu Israen đã nghiên cứu ra một loại chiết xuất từ cây quế có khả năng kháng cự lại các loại virus mới phát sinh trong kỉ nguyên hiện đại này, ví dụ như cúm gia cầm.

3. Kiểm soát lượng đường trong máu

- Ngay từ thời xa xưa, người ta đã biết cách kết hợp quế với các thực phẩm chứa nhiều chất béo, bởi quế sẽ giúp làm giảm tác dụng của các loại thực phẩm này lên nồng độ đường trong máu. Hiệp hội tiểu đường Mỹ còn khuyến khích việc sử dụng loại thảo dược này đối với các bệnh nhân tiểu đường túyp 2 trong việc ngăn ngừa hiện tượng kháng insulin. Thậm chí một nghiên cứu mới đây được đăng tải trên tờ tạp chí chuyên ngành Tiểu đường còn cho thấy: quế cải thiện nồng độ đường trong máu còn hiệu quả hơn cả các loại thuốc chuyên dùng.

4. Tăng cường các khối cơ

- Một số nghiên cứu đã chỉ ra: không chỉ có tác dụng cải thiện nồng độ gluco trong máu mà quế còn giúp làm giảm tỉ lệ phần trăm các khối mỡ trong cơ thể và tăng cường các khối cơ.

5. Chống khuẩn

- Quế có khả năng ức chế sự phát triển của các vi khuẩn gây hại, nấm mốc. Một cuộc thử nghiêm vào năm 2003 cho thấy: khi người ta để 2 mẻ nước sốt thực vật vào trong tủ lạnh: 1 có chứa tinh dầu quế và 1 không chứa. Kết quả nhận được cho thấy: quế không chỉ có tác dụng bảo quản thực phẩm vô cùng hiệu quả trước các loại vi khuẩn mà còn giúp tăng cường hương vị của món ăn.

- Trong khi đó các nhà nghiên cứu tại ĐH Kansas lại khám phá ra khả năng tiêu trừ loại vi khuẩn E.coli từ những quả táo chưa được tiệt trùng.

Quế Việt (ST)

Chat
1