DANH MỤC

Tác dụng của quế và những bất lợi khi sử dụng

Quế là một loại gia vị lấy từ cành của cây thuộc họ Cinnamomum. Nó có nguồn gốc từ Caribê, Nam Mỹ và Đông Nam Á. Quế có nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe.

Quế là một loại gia vị lấy từ cành của cây thuộc họ Cinnamomum. Nó có nguồn gốc từ Caribê, Nam Mỹ và Đông Nam Á.

Người ta đã sử dụng quế từ năm 2000 trước Công nguyên ở Ai Cập cổ đại, nơi người dân rất coi trọng nó. Vào thời trung cổ, các bác sĩ đã sử dụng nó để điều trị các bệnh như ho, viêm khớp và viêm họng. Nó hiện là loại gia vị phổ biến thứ hai, sau hạt tiêu đen, ở Hoa Kỳ và Châu Âu.

Là một loại gia vị, quế có sẵn ở dạng bột hoặc nguyên vỏ, dưới dạng các mảnh vỏ cây. Chúng ta cũng có thể sử dụng tinh dầu quế và các chất bổ sung.

Có hai loại quế chính: cassia và Ceylon. Cả hai có cấu hình dinh dưỡng khác nhau.

Hàm lượng dinh dưỡng trong quế

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, một thìa quế xay 2,6 g chứa:

- Năng lượng: 6,42 calo

- Carbohydrate: 2,1 g

- Canxi: 26,1 miligam (mg)

- Sắt: 0,21 mg

- Magiê: 1,56 mg

- Phốt pho: 1,66 mg

- Kali: 11,2 mg

- Vitamin A: 0,39 microgam

quevietnam

Nó cũng chứa một lượng vitamin B và K và các chất chống oxy hóa choline, beta-carotene, alpha-carotene, beta-cryptoxanthin, lycopene, lutein và zeaxanthin.

Chất chống oxy hóa có thể làm giảm stress oxy hóa và có thể giúp ngăn ngừa ung thư, bệnh tiểu đường loại 2 và nhiều bệnh khác.

Trong thực phẩm, người ta thường chỉ ăn một lượng nhỏ quế. Do đó, các chất dinh dưỡng mà nó chứa sẽ không đóng một vai trò đáng kể trong chế độ ăn uống.

Một số nghiên cứu đã gợi ý rằng các hợp chất trong quế có đặc tính chống oxy hóa, chống viêm, chống đái tháo đường và kháng khuẩn, và chúng có thể bảo vệ chúng ta khỏi ung thư và bệnh tim mạch, cùng với các bệnh khác. Tuy nhiên, cần có thêm bằng chứng để xác nhận lợi ích của quế.

Bài viết này sẽ xem xét những lợi ích sức khỏe được cho là của các loại quế khác nhau và cách đưa chúng vào chế độ ăn uống.

Tác dụng của quế

Quế có đặc tính chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe. Các nhà khoa học đã tìm thấy bằng chứng về một số tác dụng của quế với sức khỏe. Bao gồm:

1. Cải thiện nhiễm trùng nấm

Dầu quế có thể giúp điều trị một số loại nhiễm trùng do nấm.

Một nghiên cứu trong phòng thí nghiệm năm 2016 cho thấy dầu quế có hiệu quả chống lại một loại nấm Candida ảnh hưởng đến máu. Điều này có thể là do đặc tính kháng khuẩn của nó. Nếu nghiên cứu sâu hơn xác nhận những phát hiện này, dầu quế có thể đóng một vai trò trong việc điều trị loại nhiễm trùng này.

2. Tác dụng của quế ảnh hưởng đến lượng đường trong máu

Các nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng quế cassia có thể làm giảm lượng đường trong máu, theo một đánh giá năm 2015. Đánh giá cũng lưu ý rằng sau khi 60 người mắc bệnh tiểu đường loại 2 tiêu thụ tới 6 gam quế mỗi ngày trong vòng từ 40 ngày đến 4 tháng, họ có lượng đường huyết thanh, chất béo trung tính, cholesterol lipoprotein mật độ thấp và cholesterol toàn phần thấp hơn.

Tuy nhiên, theo Trung tâm Quốc gia về Sức khỏe Bổ sung và Tích hợp (NCCIH), một đánh giá năm 2012 đã kết luận rằng quế không giúp giảm mức độ glucose hoặc glycosylated hemoglobin A1c - đây là biện pháp kiểm soát đường huyết lâu dài - ở những người mắc loại 1 hoặc bệnh tiểu đường loại 2.

Một nghiên cứu nhỏ khác đã xem xét tác động của quế, canxi và kẽm đối với việc kiểm soát huyết áp ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2. Kết quả không cho thấy phương pháp điều trị này có bất kỳ tác động nào.

3. Tác dụng của quế trong ngăn ngừa bệnh Alzheimer

Một số nghiên cứu trên động vật đã gợi ý rằng quế có thể giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer. Theo các nhà nghiên cứu, một chiết xuất có trong vỏ quế, được gọi là CEppt, chứa các đặc tính có thể ngăn ngừa các triệu chứng phát triển.

Những con chuột nhận được chiết xuất đã giảm các triệu chứng của bệnh Alzheimer, chẳng hạn như cải thiện khả năng suy nghĩ và lý luận của chúng.

quevietnam

Nếu nghiên cứu sâu hơn xác nhận hiệu quả của nó, chiết xuất này - nhưng không nhất thiết là toàn bộ quế - có thể hữu ích trong việc phát triển các liệu pháp điều trị bệnh Alzheimer.

4. Tác dụng của quế trong bảo vệ chống lại HIV

Năm 2000, một nghiên cứu về chiết xuất từ cây thuốc Ấn Độ cho thấy quế có thể giúp bảo vệ chống lại HIV. Các nhà khoa học đã thử nghiệm 69 chất chiết xuất trong phòng thí nghiệm. Cinnamomum cassia, hoặc vỏ quế, và Cardiospermum helicacabum, là chồi và quả quế, có hiệu quả nhất trong việc giảm hoạt động của HIV.

Trong một nghiên cứu trong phòng thí nghiệm năm 2016, các nhà khoa học phát hiện ra rằng chiết xuất từ quế có hoạt tính chống HIV. Điều này không có nghĩa là thực phẩm chứa quế có thể điều trị hoặc ngăn ngừa HIV, nhưng chiết xuất quế một ngày nào đó có thể trở thành một phần của liệu pháp điều trị HIV.

5. Tác dụng của quế trong ngăn ngừa bệnh đa xơ cứng

Các chuyên gia đã thử nghiệm quế về hoạt tính chống lại bệnh đa xơ cứng (MS). Trong một nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã cho chuột uống hỗn hợp bột quế và nước và thực hiện một số thử nghiệm. Có vẻ như quế có thể có tác dụng chống viêm trên hệ thần kinh trung ương, bao gồm cả các bộ phận của não.

Các nghiên cứu cũng cho thấy quế có thể bảo vệ các tế bào T điều hòa, hay còn gọi là “Tregs”, giúp điều chỉnh các phản ứng miễn dịch.

Những người bị MS dường như có mức độ Tregs thấp hơn những người không có tình trạng này. Trong các nghiên cứu trên chuột, điều trị bằng quế đã ngăn chặn sự mất mát của một số protein đặc trưng cho Tregs.

Các nhà khoa học cũng đã phát hiện ra rằng điều trị bằng quế đã khôi phục mức myelin ở những con chuột bị MS. MS xảy ra khi lớp phủ myelin trên tế bào thần kinh bị tổn thương.

NCCIH đang hỗ trợ nghiên cứu thêm về cách quế có thể giúp điều trị MS.

6. Tác dụng của quế trong giảm tác động của bữa ăn nhiều chất béo

Năm 2011, các nhà nghiên cứu kết luận rằng chế độ ăn giàu “gia vị chống oxy hóa”, bao gồm quế, có thể giúp giảm phản ứng tiêu cực của cơ thể khi ăn các bữa ăn nhiều chất béo.

Sáu người đã tiêu thụ các món ăn có chứa 14 g hỗn hợp gia vị. Xét nghiệm máu cho thấy hoạt động chống oxy hóa tăng 13%, phản ứng với insulin giảm 21% và chất béo trung tính giảm 31%.

7. Tác dụng của quế với điều trị và chữa lành vết thương mãn tính

Nghiên cứu từ năm 2015 cho biết các nhà khoa học đã tìm ra cách đóng gói các hợp chất kháng khuẩn từ bạc hà và quế vào những viên nang nhỏ có thể tiêu diệt màng sinh học của vi khuẩn và tích cực thúc đẩy quá trình chữa bệnh.

Bằng cách này, bạc hà và quế có thể trở thành một phần của thuốc điều trị vết thương bị nhiễm trùng.

8. Tác dụng của quế trong giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Các hợp chất khác nhau trong quế có thể có lợi cho hệ tim mạch. Cinnemaldehyde, ví dụ, làm giảm huyết áp trong một nghiên cứu trên động vật.

Trong một nghiên cứu năm 2014, những con chuột được điều trị lâu dài liên quan đến quế và tập luyện aerobic có chức năng tim tốt hơn những con không được điều trị.

9. Tác dụng của quế trong ngăn ngừa ung thư

Các tác giả của một bài báo lưu ý rằng cinnamaldehydes trong quế có thể có đặc tính kháng u và chống ung thư.

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã điều trị những con chuột bị ung thư bằng cách sử dụng chiết xuất từ quế và bạch đậu khấu. Các thử nghiệm cho thấy mức độ stress oxy hóa thấp hơn trong các tế bào u ác tính của những con chuột được điều trị.

10. Tác dụng của quế với da

Quế có tác dụng chống viêm, chống oxy hóa nên nó cũng được sử dụng để chăm sóc và điều trị một số bệnh về da. Quế có tác dụng điều trị và làm giảm mụn trứng cá cùng các vấn đề viêm nhiễm ở da.

Quế còn được sử dụng để làm xà phòng, giúp tẩy tế bào chết, hỗ trợ làn da hồi phục tổn thương được phục hồi.

Một số tác dụng khác

Một số người sử dụng chất bổ sung từ quế để điều trị các vấn đề tiêu hóa, tiểu đường, chán ăn và các tình trạng khác. Nó cũng đóng một vai trò trong y học cổ truyền để điều trị viêm phế quản. Tuy nhiên, theo NCCIH, "Các nghiên cứu được thực hiện ở mọi người không ủng hộ việc sử dụng quế đối với bất kỳ tình trạng sức khỏe nào."

quevietnam

Các loại quế

Quế là phần vỏ của cây. Cách sử dụng vỏ quế là chúng ta có thể cho những miếng vỏ nhỏ vào món hầm, món tráng miệng và các món ăn khác, hoặc họ có thể sử dụng quế xay, chẳng hạn như trong bánh ngọt hoặc bánh nướng.

Có hai loại quế chính: quế ceylan (Cinnamomum verum) và quế cassia (Cinnamomum aromaum).

Quế Ceylon có xuất xứ từ Sri Lanka. Một số người gọi nó là “quế thực sự”. Mặt khác, quế Cassia có nguồn gốc từ miền nam Trung Quốc. Cassia rẻ hơn quế Ceylan.

Quế Ceylon rất đắt, vì vậy hầu hết các loại thực phẩm ở Mỹ - bao gồm cả bánh nếp và bánh mì - đều chứa quế cassia rẻ hơn.

Cách sử dụng vỏ quế

Chúng ta có thể sử dụng quế trong các món ngọt hoặc mặn. Hương thơm đặc biệt của quế là kết quả của chất cinnamaldehyde trong nó. Có nhiều cách để thêm quế vào chế độ ăn uống:

- Rắc một chút bột quế lên bột yến mạch để thay thế đường.

- Thêm quế vào bánh ngọt, bánh quy, bánh mì và sốt táo.

- Cho bánh quế và táo lên trên để thưởng thức món ăn ít đường.

- Đơn giản nhất là hãm một ít vỏ quế với nước nóng thành trà uống.

Quế có tác dụng phụ gì?

Trong thời gian ngắn, tiêu thụ một lượng quế vừa phải như một loại gia vị hoặc như một chất bổ sung là an toàn cho hầu hết mọi người.

Tuy nhiên, quế có chứa coumarin. Đây là một hương liệu tự nhiên, nhưng nó cũng đóng một vai trò trong việc tạo ra warfarin, một loại thuốc làm loãng máu phổ biến.

Tiêu thụ quá nhiều coumarin có thể dẫn đến tổn thương gan và ảnh hưởng đến quá trình đông máu. Do đó, mọi người nên trao đổi với bác sĩ trước khi thêm quế chế độ ăn uống của mình nếu bạn:

- Đang dùng thuốc chống đông máu hoặc các loại thuốc khác

- Bị tiểu đường

- Mắc các bệnh lý về gan

Bột quế Cassia chứa nhiều coumarin hơn bột quế Ceylon.

Một nghiên cứu của Đức từ năm 2010 cho thấy hàm lượng coumarin rất khác nhau, ngay cả trong các mẫu quế từ cùng một cây. Quế Cassia đặc biệt có hàm lượng coumarin cao.

Mọi người không bao giờ nên sử dụng quế dưới bất kỳ hình thức nào để thay thế hoàn toàn cho các phương pháp điều trị y tế cho các tình trạng sức khỏe.

Quế có sẵn như một thực phẩm chức năng, cũng như một loại gia vị. Thực phẩm chức năng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và bệnh tật. Tuy nhiên, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) không điều chỉnh các chất bổ sung, vì vậy có thể có những lo ngại về chất lượng, độ tinh khiết và sức mạnh. Mọi người nên có sự tư vấn của bác sĩ trước khi sử dụng thực phẩm chức năng.

 

Chat
1