DANH MỤC

Tìm hiểu về nước Quế

- Trời mùa đông lúc nào trong nhà tôi cũng có sẵn nước quế, tôi nấu một nồi nhỏ để dành uống, hàng ngày tôi uống 1 -2 ly cho ấm bụng và đi đâu ngoài lạnh về thay vì uống trà tôi cũng uống quế.

- Chỉ cần một thanh quế, 5 trái táo Tàu rửa sạch bỏ vào xoong nhỏ sau đó đun cho nó sôi khoảng 10 phút và sau đó đậy lại cho đường phèn đủ ngọt nhưng không quá ngọt vào rồi đậy nắp lại cho tan đường và quế ra hết chất. Sau đó các bạn bật lửa lên lại riu riu khoảng 10 phút nữa rồi rồi tắt bếp và khi nào thấy nước đậm màu như hình trên là được.

- Một lần uống nhiều hay ít tùy các bạn miễn sao ấm lòng là ổn.

 

 

Công thức Rượu Quế

- 2 kg vỏ quế (lựa loại quế dầy cơm)

- 1 lit rượu đế hoặc Vodka

- Cho vào keo thủy tinh ngâm khoảng 1 tháng là dùng đươc, lúc này ruợu sẽ biến ra màu nâu đậm. Khi bị tiêu chẩy hay nhiễm trùng đường ruột, đong đo bằng 1 cup nhỏ cho trẻ em uống Tylenol (khoảng 1 muỗng cà phê). Không nên uống nhiều quá vì rượu quế nóng.

- Trị: Đi tiêu chẩy, hay nhiễm trùng đuờng ruột.

- Nếu bị hạ huyết áp , uống 1 chén rượu quế thì huyết áp tăng lên và ổn định ngay

 

Chữa bệnh bằng quế

- Trong y học cổ truyền, quế là 1 trong 4 vị thuốc quý (cùng với sâm, nhung, phụ). Quế có mùi thơm, vị cay, tính rất nóng, có tác dụng bổ dưỡng, hồi sinh, diệt khuẩn, làm nóng, giảm đau, kích thích, chống nôn, giải độc... Sau đây là vài ứng dụng cụ thể:

- Làm ấm người, kích thích, chống choáng, giảm đau: Bột quế 200g, ngâm trong 1.000 ml cồn (80 độ) trong 10 ngày. Ngày uống 2 lần, mỗi lần 1-2 ml (pha với ít nước).

- Cấp cứu các bệnh do hàn (chân tay lạnh, mạch chậm nhỏ, hôn mê): Lấy quế tán bột, cho uống 1-4 g mỗi lần cho đến khi đỡ hẳn. Không dùng cho phụ nữ có thai và âm hư, dương thịnh.

- Chữa mụn mủ: Quế 10 g, hành ta 2 củ, giã nhỏ để đắp, băng lại trong 24 giờ.

- Chữa trúng phong, bại liệt một bên: Quế chi 20 g, đinh hương, hồi hương, nghệ, rau sam, dây bìm bìm, lá đậu gió, xương bồ, huyết giác mỗi thứ 12 g. Tất cả tán nhỏ, trộn với rượu và nước tiểu (mỗi thứ 1 bát nhỏ) để xoa bóp.

- Sau một ngày bộn bề, căng thẳng với bao nhiêu việc ở cơ quan, về nhà vừa mở cửa phòng một mùi hương nhẹ nhàng ngây ngất, một cảm giác tinh tế đến lạ thường bao mỏi mệt bỗng chốc tan biến.

- Quế gửi hương thơm vào cả chiếc áo khoác bỏ quên ở góc phòng từ mấy hôm trước, Quế len lỏi qua chăn màn và mái tóc, Quế vỗ về giấc ngủ tinh khôi.

- Quế để lại đầu môi một chút cay nồng lẫn ngọt ngào đê mê vụng dại. Dân gian truyền tụng nhau rằng vỏ quế là loại dược liệu quý và chữa lành bá bệnh như: cảm, nhức đầu, phong thấp…

- Ngoài ra nó còn có tác dụng giảm cân; là một vị gia quan trọng trong chế biến thức ăn; một tách cafe hay tách trà sẽ ngon hơn nếu cho vào đấy một tí Quế.

 

Quế Việt

Chat
1