Chi tiết bài viết

Cách Làm Nhang Cơ Bản Nhất.

09/04/2022

Mỗi nén nhang, nén hương đã trở thành nét đẹp văn hóa của người Việt. Nghề làm nhang không những sản xuất và phân phối trong nước mà còn xuất khẩu ra nhiều nước trên thế giới như Ấn Độ, Thái Lan, Philipine, Singapore, Indonesia, Malaysia …

 

NGUYÊN LIỆU CHUẨN BỊ.

Nguyên liệu chính để tạo ra được những nén nhang, hương cần rất nhiều sự kết hợp với nhau từ các thành phần tạo nên một cây nhang thành phẩm.

Nguyên liệu kết dính: Bột của vỏ cây bời lời (bột bời lời – bột keo) đây là thành phần giúp kết dính các nguyên liệu lại với nhau. Trong bột vỏ cây bời lời có chất keo giúp kết dính chúng lại với nhau.

Bột làm nhang: Bột làm nhang là bột chính làm ra cây nhang

Bột Trầm (tạo nhang trầm) – Nhang trầm hiện nay khá phổ biến tại Việt Nam, bột trầm là được lấy từ cây gió bầu được nuôi trồng tại Việt Nam để cung cấp bột

Bột Lài (tạo nhang hương lài).

Bột Quế (tạo nhang quế): Nhang quế phổ biến tại các tỉnh miền Trung nhờ vào sự phổ biến của cây này, nhang quế có mùi hương quế đặc trưng có hương thơm nhẹ, lắng đọng lâu. Đây cũng là loại nhang có mức giá khá cao vì cây quế là loại cây mang lại nhiều giá trị. Vì vậy những sản phẩm làm từ quế cũng mang giá thành cao.

Một số loại thảo mộc: Thuốc bắc, rễ cây hương, thảo, mộc… để làm nhang thảo mộc, một vài năm trở lại đây nhang sạch thảo mộc được sản xuất và bán khắp nơi trên thị trường do độ sạch và độ tinh khiết của loại nhang này.

Bột hương Bài: Bột bài được lấy từ rễ cây bài, loại cây này được trồng tại miền bắc trung bộ ở các nơi như Thanh Chương Nghệ An, loại này mấy năm gần đây cũng phát triển khá mạnh, có thể kết hợp với các loại thảo mộc để làm nhang.

Nguyên liệu dễ cháy: Một lượng nhỏ bột kích cháy

Phụ gia bột đá: Bột đá dùng làm phụ gia sản xuất nhang, hương đốt các loại. Bột này có tác dụng làm trắng tàn khi nhang cháy.

Nguyên liệu tăm tre: Tăm tre tại việt nam được cung cấp khá nhiều tại các xưởng cung cấp nguyên liệu làm nhang, các loại tăm được máy chẻ ra bán thành từng bó.

 

CÁCH LÀM NHANG QUẾ - CÁC BƯỚC CƠ BẢN.

Quy trình sản xuất nhang rất phức tạp và công phu. Để đảm bảo chất lượng, an toàn khi sử dụng thì nhang sạch đòi hỏi những công đoạn nghiêm ngặt.

Bước 1: Kiểm tra nguồn nguyên liệu đầu vào

Để tạo được hương thơm tốt nhất. Trước khi cho vào máy xay nhỏ, chúng ta cần lựa chọn, phân loại các nguyên liệu và loại bỏ các tạp chất thật kỹ. Nếu không loại bỏ được các tạp chất thì mùi hương của quế sẽ bị thay đổi thậm chí là mất đi mùi của quế.

Bước 2: Tiến hành xay nhỏ và nghiền thành bột từ nguyên liệu thô

Máy xay sẽ xay nhỏ các vỏ quế hoặc quế mảnh và nghiền chúng thành bột. Người thợ làm nhang cần có kinh nghiệm để điều chỉnh cường độ nghiền và thời gian nghiền. Bên cạnh đó còn sự tỉ mỉ, cẩn thận và sự hỗ trợ của máy móc hiện đại mới có thể thu được bột nhang có độ mịn tối đa. Bột nhang quế càng mịn thì chất lượng khi thành phẩm càng cao

Bước 3: Rây bột quế tới khi mịn và trộn đều cùng với chất kết dính (keo thực vật)

Để cho ra lò một sản phẩm chất lượng và đẹp mắt thì công đoạn sàng lọc bột đã nghiền ở bước 2 là rất quan trọng. Việc rây bột này sẽ giúp thu được bột quế có độ mịn cao. Việc rây bột cũng rất dễ dàng, có thể thực hiện bằng các hệ thống máy móc chuyên dụng.

Bột quế có được độ mịn sẽ được trộn đều với chất kết dính là keo thực vật – chính là bột cây bời lời. Đây là loại bột để sản xuất nhang sạch, tạo được chất kết dính như keo mà không gây ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như mùi thơm của sản phẩm trong quá trình sử dụng. Tùy thuộc vào dòng sản phẩm hương nhang mà tỉ lệ trộn giữa bột quế và bột cây bời lời là khác nhau.

Thêm nước vào hỗn hợp này để có thể tạo được chất kết dính. Đây là giai đoạn rất quan trọng, quyết định lớn đến mùi hương của nhang. Thông thường các loại nhang có chất lượng cao cấp thường trộn với tỉ lệ: bột quế (loại cao cấp loại 1 loại 2): 95% và lượng keo kết dính: 5%. Không trộn thêm bất kì hoá chất, thành phần nào khác.

Cho hỗn hợp bột đã trộn đều vào máy chuyên dụng để tạo ra sản phẩm. Bột nhang là loại bột rất dễ bị vỡ, người làm cần cẩn thận ở giai đoạn này để tránh gặp các trường hợp như nhang không có mùi, nhang bị nứt hay nhang không cháy…

Bước 4: Phơi khô nhang dưới ánh nắng mặt trời

Để nhang quế sạch có thành phẩm tốt nhất, nhang cần được phơi khô trong điều kiện tự nhiên. Nhang có thể được phơi khô dưới ánh sáng mặt trời hoặc sấy khô.

Đặc biệt với loại nhang quế được làm từ bột quế, người làm nhang cần chú ý tới yếu tố điều kiện thời tiết. Trong đó cần quan tâm độ nắng và gió cần vừa đủ để giúp cho nhang sau khi khô có hình thái đẹp, không bị cong vênh. Đây cũng là yếu tố rất quan trọng cấu thành chất lượng sản phẩm bên cạnh việc chọn nguyên liệu đầu vào.

Bước 5: Hút ẩm cho sản phẩm

Phòng hút ẩm là nơi nhang được đưa vào sau khi phơi khô tự nhiên. Việc này giúp nhang loại bỏ tối đa ẩm mốc. Đảm bảo nhang có thể cháy, giảm lượng hơi nước, và có thể sử dụng được.

Bước 6: Kiểm tra chất lượng, độ cong vênh của nhang và đóng gói

Nhang đạt tiêu chuẩn cần phải thẳng, không bị xiêu vẹo, ẩm mốc… Đóng gói và bảo quản nhang ở nơi khô ráo.

Trên đây là quy trình làm nhang quế phổ biến và thông dụng nhất. Những loại nhang khác nhau sẽ có cách làm cũng như tiêu chuẩn khác nhau nhưng các bước làm thì cơ bản là gần giống như nhau. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ về cách làm nhang và thấy được sự tỉ mỉ cẩn thận của những người thợ.

Quevietnam.com chúng tôi chuyên cung cấp các sản phầm từ quế, đặc biệt là nhang sạch Quế Việt với chất lượng tỉ mỉ và công phu để có được sản phẩm tốt nhất phục vụ người dùng. Liên hệ mua sản phẩm - Làm đại lý phân phối. ĐT: 024 2210 5136 - 0961 096 678.

 

 

 

 

 

 

2 Bình luận:
binh-luan

Tú Uyên

12/04/2022

Nhang thơm mùi Quế. Sẽ tiếp tục ủng hộ shop

binh-luan

Nguyễn Nhung

09/04/2022

Bài viết rất chi tiết, cảm ơn shop nhiều

Viết bình luận
Liên hệ qua Zalo
Liên hệ qua Facebook