Chi tiết bài viết

Vỏ quế ngâm rượu giúp cơ thể khỏe mạnh, dung nhan tươi trẻ

11/06/2022

Ai cũng biết, rượu không tốt cho sức khỏe, nhưng Y học cổ truyền đã khéo léo kết hợp rượu với một số thảo dược và đặc biệt là vỏ quế khô để tạo thành các loại rượu thuốc có nhiều công dụng cho sức khỏe. Dưới đây là những công thức vỏ quế ngâm rượu chuẩn nhất, dễ thực hiện nhưng mang lại dược tính và hiệu quả cao trong việc phòng, điều trị bệnh.

 

Vỏ quế khô

Cây quế có tên khoa học là Cinnamomum loureirii Nees, thuộc họ long não (Lauraceae). Nước ta là một trong những quê hương của loài cây mang nhiều giá trị cả về kinh tế lẫn y học này. Cây quế to, cao tầm 10-20m, thân phân nhiều nhánh, vỏ ngoài nứt nẻ. Các bộ phận như vỏ quế, gỗ quế, lá quế, hoa quế, rễ quế đều chứa dược tính và có thể dùng làm dược liệu nhưng phần tập trung dược tính tốt và ổn định nhất là vỏ cây quế. Tác dụng của vỏ quế khô đã được nhiều chuyên gia nghiên cứu đầu ngành phát hiện và đưa vào sử dụng trong cuộc sống hàng ngày. Có nhiều người thắc mắc không biết vỏ quế để làm gì thì câu trả lời cho bạn chính là vỏ quế dùng để ngâm rượu – một trong những phương pháp rất hữu ích giúp cải thiện sức khỏe.

 

Thu hoạch vỏ quế thường bắt đầu được sau khi cây quế đủ 5 tuổi nhưng tốt nhất là khi cây được 20-30 năm tuổi. Một năm có 2 mùa thu hoạch vỏ quế chính là tháng 4-5 và tháng 9-10. Trong hai thời điểm này cây quế đang làm nhựa nên việc bóc tách vỏ sẽ dễ hơn, dưỡng chất trong vỏ cũng đạt mức cao nhất. Sau khi bóc vỏ, người làm quế sẽ đem vỏ về ngâm nước 1 ngày, rửa sạch rồi xếp vào sọt tre kín, ủ lá chuối chung quanh khoảng 3-7 ngày rồi lấy ra hong khô dưới bóng mát hoặc sấy khô. Vỏ quế khi khô sẽ tự cuộn tròn lại thành những ống nhỏ dài.

 

Để chọn vỏ quế ngâm rượu, bạn nên lấy các miếng vỏ quế dài, dày, không gãy vụn. Vỏ quế đã cạo có màu vàng nâu bắt mắt, mùi thơm đậm, nếm thử thấy vị cay ngọt, sau tê nhẹ. Rượu ngâm thuốc cũng cần chọn kỹ vì nó quyết định chất lượng của cả bình rượu. Rượu để ngâm phải là rượu gạo có nồng độ từ 40-45 độ để các dược liệu tiết hết chất ra. Không nên chọn rượu nhẹ hơn vì một số dược liệu khó tiết hết chất bổ khi ngâm trong rượu dưới 38 độ. Đặc biệt, tuyệt đối không dùng những loại rượu trôi nổi, không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

 

Trải qua hàng nghìn năm tồn tại và phát triển, nền Đông y nước ta đã ghi nhận nhiều cách ngâm rượu thuốc hay từ vỏ quế khô. Dưới đây là một số công thức vỏ quế ngâm rượu đơn giản, hiệu quả cao mà bạn đọc có thể áp dụng.

 

Ruou que

 

Những công thức ngâm rượu với vỏ quế chuẩn nhất

 

Rượu quế – Câu kỷ tử giúp“trường sinh bất lão”

Công thức vỏ quế ngâm rượu này bắt nguồn từ đời Thanh (Trung Quốc). Rượu thuốc hoàn thành sẽ có mùi vị thơm ngon, dễ uống, có tác dụng kiện tỳ ích vị, làm mạnh gân cốt, bổ thận cường tinh, tạo cảm giác hưng phấn thần kinh và kéo dài tuổi thọ. Khi uống, mỗi ngày chỉ uống 1 lần: người dưới 12 tuổi uống 1/3 chén, người từ 13 đến 20 tuổi uống nửa chén, người từ 20 đến 28 tuổi uống 2/3 chén, người từ 29 tuổi trở lên có thể uống 1 chén.

 

Chuẩn bị: quế nhục 30g, câu kỷ tử 200g, mật ong 500g, ngũ gia bì 50g, phúc bồn tử 50g, nhục đậu khấu 30g, địa hoàng 40g, rượu trắng 3000ml.

 

Cách ngâm: đem tất cả các vị thuốc thái vụn, cho vào bình, thêm mật ong và rượu vào đậy kín để ngâm. Mỗi ngày lắc đều 1 lần, sau 45 ngày đem ra uống. Kiên trì uống hàng ngày bạn sẽ thấy được về một trong những công thức ngâm rượu với vỏ quế chuẩn nhất.

 

Rượu quế – Bạch Phục Linh giúp dung nhan tươi trẻ

Tác dụng của quế ngâm rượu này là bổ hư tổn, giúp khỏe thể lực, sáng da để dung nhan luôn tươi trẻ. Cả nam giới và nữ giới đều có thể dùng loại vỏ quế ngâm rượu này nhưng cần nhớ là nên uống nóng khi đói. Ngày uống 2 lần, mỗi lần khoảng 15ml.

 

Chuẩn bị: để thực hiện công thức vỏ quế ngâm rượu này, bạn cần chuẩn bị bạch phục linh 25g, nhục quế 15g, cam cúc hoa 2g, thạch xương bồ 25g, bạch truật 25g, thiên môn đông 25g, sinh địa hoàng 25g, hoàng tinh 25g, nhân sâm 25g, ngưu tất 15g, rượu trắng 50 độ 500ml.

 

Cách ngâm: giã vụn 10 vị thuốc trên, cho tất cả vào túi vải, buộc kỹ phần đầu. Đặt vào bình thủy tinh rồi đổ rượu vào, bịt kín miệng bình và ngâm trong 7 ngày. Cuối cùng, bỏ bã thuốc ra và dùng thuốc đúng theo liều lượng. Sử dụng hàng ngày và đúng cách thì vỏ quế ngâm rượu sẽ phát huy tác dụng một cách triệt để.

 

Rượu quế – Thục Địa giúp cơ thể trẻ lại

Công thức vỏ quế ngâm rượu tác dụng trừ phong, hoạt lạc, bổ sung tinh, bổ tủy, mạnh gân cốt, đại bổ nguyên khí, làm cơ thể trẻ lại.

 

Để thuốc phát huy công dụng rượu vỏ quế tốt nhất, bạn nên uống ngày 2 lần mỗi lần 15ml trước bữa ăn khoảng 30 phút.

 

Chuẩn bị: để có thể ngâm rượu với vỏ quế mà đạt hiệu quả cao nhất bạn cần chuẩn bị: nhục quế 6g, tần giao 12g, sinh địa 16g, thục địa 16g, mạch môn đông 12g, xuyên khung 12g, thương truật 12g, tục đoạn 12g, đan bì 12g, tiểu hồi hương 10g, ngưu tất 10g, khương hoạt 10g, trần bì 10g, độc hoạt 10g, câu kỷ tử 12g, mộc qua 12g, ô dược 10g, rượu trắng 40 độ 1.5 lít.

 

Cách ngâm: tán vụn tất cả các vị thuốc, cho vào túi vải, buộc kín phần miệng túi. Bỏ túi vào bình, đổ rượu vào ngâm, sau 14 ngày thì lấy bỏ túi bã và dùng rượu thuốc. Đây là một trong những công thức ngâm rượu với vỏ quế chuẩn nhất mà bạn nên thử.

 

Rượu quế – Rắn chủ hỗ trợ điều trị bệnh xương khớp

Công thức vỏ quế ngâm rượu với rắn có tác dụng khu phong trừ thấp, thông kinh hoạt lạc, bổ ngũ tạng. Bài thuốc này thường được dùng cho người suy nhược cơ thể, mắc các chứng bệnh về xương khớp. Người bệnh có thể uống hằng ngày sau bữa tối, mỗi ngày khoảng 20ml. Tuy nhiên, cần lưu ý là phụ nữ có thai không được dùng.

 

Chuẩn bị: rắn hổ mang đất, rắn cạp nong và rắn ráo mỗi thứ 1 con; quế chi 10g, trần bì 16g, khương hoạt 24g, tần giao 36g, thiên ma 36g, quy thân 40g, ngũ gia bì 36g, phòng phong 36g, rượu trắng 4 lít.

 

Cách ngâm: cho rắn sống vào bình ngâm rượu trong 24 giờ để rắn tiết hết chất độc. Đổ bỏ rượu đã ngâm đi, chặt đầu, đuôi, bỏ hết phủ tạng và chỉ giữ lại túi mật. Cho rắn và các loại dược liệu vào ngâm với rượu, ngâm càng lâu càng tốt (ít nhất là 3 tháng). Nếu được thì nên hạ thổ để dược tính tốt nhất. Ngâm rượu quế với rắn là một trong những công thức ngâm rượu với vỏ quế chuẩn nhất.

 

Rượu quế – Ô môi hỗ trợ điều trị thấp khớp

Vỏ quế và Ô môi đều là vị thuốc có công dụng thông kinh hoạt lạc, khu phong tán hàn, tốt cho bệnh nhân bị đau nhức xương khớp. Phương pháp vỏ quế khô ngâm rượu với ô môi giúp hỗ trợ chữa trị đau thấp khớp hiệu quả. Mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần uống từ 30 – 60ml để cho hiệu quả tốt nhất.

 

Chuẩn bị: vỏ ô môi 50g, nhục quế 30g, dây đau xương 100g, cốt toái bổ 100g. Cách ngâm: cho tất cả các dược liệu vào bình kín ngâm với 1 lít rượu 40 độ trong khoảng 15 – 20 ngày. Sau đó đem ra uống hàng ngày với liều lượng nhất định bạn sẽ thấy được tác dụng tuyệt vời của quế ngâm rượu.

 

Bài thuốc vỏ quế ngâm rượu với thổ phục linh giúp bổ can thận, thúc đẩy lưu thông khí huyết, khử phong thấp. Bạn nên dùng loại rượu này 2 lần mỗi ngày, mỗi lần 30ml để thu được hiệu quả tốt nhất.

 

Chuẩn bị: thổ phục linh 300g, quế chi 100g, lá lốt 800g, cỏ xước 300g, cà gai leo 300g, thiên niên kiện 300g.

 

Cách ngâm: đem tất cả dược liệu phơi khô, tán nhỏ, ngâm với 5 lít rượu trắng 40 độ trong khoảng 7-10 ngày là dùng được. Với bài thuốc này, mọi vấn đề về xương khớp sẽ tan biến trong thời gian ngắn. Khi đó bạn sẽ thấy được công dụng vỏ quế ngâm rượu lớn như thế nào.

 

Công thức ngâm rượu với vỏ quế để xoa bóp

Một số vị thuốc khi ngâm trong bình kín với rượu, sau vài ngày sẽ cho loại rượu thuốc dùng để xoa bóp rất tốt. Đặc biệt, các loại rượu này có thể dự phòng và điều trị các chứng đau gân xương, nhức mỏi cơ khớp. Dưới đây là một số bài thuốc vỏ quế ngâm rượu xoa bóp hay mà bạn đọc có thể tham khảo và áp dụng:

 

Bài 1: Quế chi 10g, huyết giác 10g, hoa chổi xể 10g, đại hồi 10g, địa liền 10g, thiên niên kiện 10g, lá thông 10g, ấu tầu (ô đầu) 5g, mán chỉ (kim sương) 10g. Để có thể mang lại tác dụng lớn nhất của vỏ quế ngâm rượu, bạn chỉ cần đem tất cả các vị thuốc tán nhỏ, cho vào bình kín, ngâm với 500ml rượu trắng. Mỗi ngày đảo hoặc lắc 1 lần, sau khoảng 7 ngày là có thể dùng được.

 

Bài 2: Quế chi 15g, tần giao 15g, khương hoạt 15g, độc hoạt 15g, một dược 15g, mộc hương 15g, đương quy 15g, dây đau xương 15g, nhũ hương 15g, tang chi 30g.

 

Từ những vị thuốc trên, bạn đem tất cả các vị thuốc tán vụn, cho vào bình kín, ngâm với 1.500ml rượu trắng. Sau khoảng 7 ngày là dùng để xoa bóp giúp các cơ giãn ra và giảm đau hiệu quả. Đây là một trong những công thức ngâm rượu với vỏ quế chuẩn nhất.

 

Bài 3: Nhục quế 8g, thiên niên kiện 10g, hồng hoa 8g, đương quy 12g, độc hoạt 12g, khương hoạt 12g, tô mộc 12g, tần giao 12g, huyết giác 12g, ngải cứu 6g, mộc qua 10g.

 

Để thực hiện ngâm, bạn cần tán vụn các vị rồi ngâm với 1.000ml rượu trắng. Sau 7 ngày là có thể dùng mang ra dùng và khi đó bạn sẽ thấy được tác dụng của quế ngâm rượu tốt như thế nào.

 

Sử dụng những công thức vỏ quế ngâm rượu chuẩn nhất cần lưu ý những gì?

Tất cả những công thức ngâm rượu với quế này đều cần được ngâm nơi thoáng mát, trong hầm rượu để cân bằng tính âm dương. Nó vừa đảm bảo chất lượng lại giúp rượu bảo quản được lâu và tốt cho sức khỏe.

 

Đặc biệt, người xưa đã có câu “Nước tải thuyền, nước lại dìm thuyền”. Uống thuốc rượu ngâm quế quá mức không những không tốt cho sức khỏe mà còn gây hại dạ dày, gan, thận; tổn thương hệ thống thần kinh, gây ra nhiều loại bệnh tật.

 

Dùng không đúng cách những công thức ngâm rượu với quế này sẽ rút ngắn thọ mệnh của con người chứ không phải trường thọ nữa. Vì vậy, khi sử dụng bạn nên chú ý về cách dùng và liều dùng để mang lại hiệu quả cao nhất nhé.

 

Trên đây là những công thức ngâm rượu với vỏ quế chuẩn nhất mà StarFoods giới thiệu cho quý khách hàng. Chúc quý khách hàng luôn có được những bài thuốc với quế tốt nhất để có một sức khỏe thật tốt.

 

 

LIÊN HỆ MUA BỘT QUẾ, VỎ QUẾ RỪNG TRÀ MY

ĐC: Số 14, Ngõ 22, Phố Đỗ Quang, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

ĐT: 024 2210 5136 - 0961 096 678

Website: www.quevietnam.com

Viết bình luận
Liên hệ qua Zalo
Liên hệ qua Facebook